Nhà đang thế chấp ngân hàng có nên mua hay không?

0
170

Trong ngành bất động sản, việc tài sản thế chấp cho ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh bất động sản. Do đó, sẽ có không ít trường hợp gặp phải mảnh đất hoặc ngân hàng mà mình muốn mua đang trong giai đoạn thế chấp. Vậy, hãy cũng công ty cổ phần propertyx tìm hiểu xem cách thức mua bán như vậy có vấn đề gì không?

 

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng và những điều cần biết

 

 

Theo các chuyên gia công ty cổ phần propertyx, xét về góc độ pháp lý, khoản 1, Điều 147 Luật Nhà ở 2014 quy định, các chủ đầu tư dự án xây dựng đều có quyền được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc đầu tư để xây dựng nhà. Đây được đánh giá là hoạt động hết sức bình thường của mọi doanh nghiệp hay chủ đầu tư và được pháp luật cho phép.

 

 

Tuy nhiên, trong Điều 147 có quy định như sau: Nếu chủ đầu tư đã thế chấp nhà nhưng có nhu cầu huy động vốn góp và phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc có nhu cầu bán hay cho thuê mua nhà ở đó thì bắt buộc cần phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, ngoại trừ trường hợp được bên mua, góp vốn, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý. Do đó, công ty cổ phần propertyx khuyên khách hàng cần nắm được vấn đề này trước khi đặt cọc hoặc ký vào hợp đồng mua nhà. Mặt khác, nếu biết tài sản đó đang trong tình trạng thế chấp ngân hàng nhưng vẫn quyết định đặt cọc thì người mua nhà dễ bị nhiều rủi ro tiềm ẩn.

 

Có một đặc điểm điểm hình từ hình thức mua nhà thế chấp ngân hàng, đó là tình trạng các chủ đầu tư sử dụng vốn vay không đúng mục đích khiến cho dự án không hoàn thành, không thể bàn giao được nhà, gây nên nợ xấu tại ngân hàng nên khiến người mua lao đao. Do vậy, đây cũng là vấn đền được các chuyên gia công ty cổ phần propertyx cho rằng người mua nên cân nhắc thiệt hơn và trang bị cho mình  các kiến thức, hoặc có thể thuê luật sư riêng để giúp mình an tâm trong mọi giao dịch dân sự, kể cả việc mua nhà.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Nhà đang thế chấp ngân hàng có nên mua hay không?

>>> Bài viết tiếp theo : Mua chung cư bình thạnh có ưu điểm nào .