Mua nhà không sổ đỏ: Lợi hay Hại?

0
188

Nhiều người thường chọn mua nhà đất chưa có sổ đỏ khi giao dịch và mua bán nhà đất. Vậy nếu chọn hình thức mua bán này sẽ mang đến điểm lợi và hại gì đối với người mua? Hãy cùng propertyx trả lời cho câu hỏi này.

 

Thị trường nhà đất không sổ đỏ đầy biến động

 

 

Các chuyên gia propertyx cho biết, thông thường, những ngôi nhà trên mảnh đất không có sổ đỏ được bán với giá rất rẻ trên thị trường. Hình thức mua bán này được thực hiện bằng việc nhiều người mua tập trung vào đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất ở, xây dựng thành nhà ở khang trang ổn định, không có tranh chấp. Sở dĩ cách thức mua bán nhà đất này được ưa chuộng dù tìm ẩn nhiều rủi ro bởi mức giá hấp dẫn, giao dịch dễ dàng và phù hợp với khả năng của nhiều người.

 

Tuy nhiên, chuyên gia propertyx  khuyến cáo việc mua nhà đất chưa có sổ đỏ có thể gặp những trục trặc và rủi ro như:

 

Propertyx cho rằng, việc mua bán đối với bất động sản chưa được cấp sổ đỏ thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay nên nếu có xảy ra trường hợp có tranh chấp, việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu và giao dịch mua bán bị hủy bỏ.

 

Ngoài ra, đối với những tài sản không có sổ đỏ có thể khiến người mua phải đối mặt với những vấn đề pháp lý dễ gặp như nhà xây trên đất lấn chiếm, dự án đất tranh chấp, đất nông nghiệp, đất phần trăm, đất đã bị nhà nước thu hồi….

 

Một vấn đề nữa propertyx cho rằng bạn sẽ phải đắn đo lại việc mua nahf không sổ đỏ đó là không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng hay ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu mua đi bán lại của bạn.

 

Cách mua nhà ở không sổ đỏ an toàn

 

 

Nếu người mua vẫn muốn mua đất hoặc nhà ở chưa có sổ đỏ thì propertyx gợi ý bạn những điều sau để hạn chế những rủi ro xảy ra:

 

Đầu tiên, propertyx khuyên bạn nên nghiên cứu kĩ nguồn gốc khu đất hoặc nhà ở đó có hợp pháp không, khi đặt móng xây dựng nhà có bị cưỡng chế, tháo dỡ, có tranh chấp hay các vấn đề nào không.

 

Cần yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tuy thân của người bán, propertyx cũng lưu ý trong trường hợp bên bán đã kết hôn thì mọi giao dịch đều phải có cả sự tham gia của người vợ hoặc chồng.

 

Hãy yêu cầu bên bán được chứng thực xem bản chính các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nhà đất.

 

Khi ký hợp đồng cần phải có hai người làm chứng cho hợp đồng mua bán đồng thời yêu cầu điểm chỉ ngón trỏ trong hợp đồng. Sau đó quy định thời hạn bàn giao nhà trong tương lai.

 

Hy vọng bàn viết từ propertyx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức mua bán nhà không sổ đỏ.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Mua nhà không sổ đỏ: Lợi hay Hại?

>>> Bài viết tiếp theo : Cẩm nang bỏ túi hữu ích khi chuẩn bị mua nhà đất nền .