Mua đất tránh bị lừa cần tìm hiểu thông tin gì?

0
134

Trong quá trình trao đổi và chuyển nhượng đất, rất có thể bạn sẽ bị lừa tiền nếu không biết được quy trình pháp lý. Do vậy, hãy tìm hiểu một số lưu ý dưới đây.

 

 

Để nắm được thông tin cần thiết khi mua nhà, bất động sản propertyx khuyên bạn nên tham khảo luật Luật Đất đai, điều 188 năm 2013, người sử dụng đất (người mua đất từ chủ cũ) chỉ được chuyển nhượng khi đủ các điều kiện như: Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp những quy định tại khoản 3 Điều 186 hoặc trường hợp người nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật 188; đất không bị tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

 

Bất động sản propertyx lưu ý những ai chưa có kinh nghiệm mua đất, đó là khi các giao dịch đối với quyền sử dụng đất nếu như chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ không thỏa mãn các điều kiện của pháp luật nên trường hợp có tranh chấp, giao dịch chuyển nhượng có thể bị tòa án tuyên vô hiệu, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người mua hoặc bán.

 

Do vậy, bất động sản propertyx cho rằng, để đảm bảo an toàn cho chính mình, bạn nên lựa chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận sẽ tránh những rủi ro trong quá trình mua bán. Ngoài ra, người mua cũng cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin quy hoạch để xác định được diện tích nhà đất bạn muốn mua có nằm trong quy hoạch hay không, tìm hiểu xem nhà đất đó có tranh chấp hay không thông qua cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính của UBND xã, phường, thị trấn sở tại.

 

Một trong những thông tin không thể bỏ qua tiếp theo, đó là quá trình làm thủ tục chuyển nhượng, bất động sản propertyx lưu ý 2 bên mua bán cần phải liên hệ với một trong các phòng công chứng/văn phòng công chứng trên địa bàn để công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, bất động sản propertyx khuyên bạn cần phải kê khai, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo hồ sơ chuẩn gồm: Tờ khai đăng ký biến động, tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, tờ khai nộp lệ phí trước bạ, bản vẽ vị trí nhà đất mà bạn mua.

 

Những giấy tờ không thể thiếu trong hợp đồng mua bán bất động sản propertyx cần phải công chứng hoặc chứng thực, đó là: hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên mua, bên bán, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất… Tất cả các loại giấy tờ này cần phải có để đảm bảo tính pháp lý hoàn chỉnh và đỡ mất thời gian hay rắc rối về sau trong quá trình bạn mua bán nhà đất đồng thời tránh bị lừa đảo hoặc tiền mất tật mang.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Mua đất tránh bị lừa cần tìm hiểu thông tin gì?

>>> Bài viết tiếp theo : Việt Kiều mua nhà cần lưu ý điều gì .