Mua bán nhà cần chú ý những vấn đề nào?

0
83

Đất nền propertyx cho rằng, người mua nhà nên hạn chế đặt cọc và mua bán bằng ngoại tệ bởi cách làm này có thể bị vô hiệu khi đưa ra pháp luật, gây thiệt hại cho các bên. Có 2 giai đoạn trong quá trình mua bán nhà mà người mua nhất định phải nắm được như sau:

 

Giai đoạn thương lượng, đàm phán

 

 

Đây là bước đầu tiên khi mua nhà, vì thế đất nền propertyx khuyên bạn nên tìm hiểu rõ rằng các loại giấy tờ pháp lý của tài sản để xác minh giấy tờ đó là thật hay giả, nếu không thể xem được, bạn có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường để xác nhận.

 

Đất nền propertyx cũng lưu ý, người mua nhà nên kiểm tra tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận có ăn khớp nhau không để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra xem nhà đất chuyển nhượng có đang bị tranh chấp với hàng xóm liền kề hay tranh chấp giữa các đồng sở hữu hoặc với người khác hay không.

 

Nếu tài sản đó do 2 vợ chồng đứng tên thì khi chuyển nhượng phải có đầy đủ vợ chồng tham gia, ký kết mới có hiệu lực và đúng pháp luật.

 

Giai đoạn ký hợp đồng, thanh toán

 

 

Sau khi đã trải qua giai đoạn một, giai đoạn 2 là quy trình hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng nhà đất. Đất nền propertyx lưu ý bạn nên hạn chế tối đa việc mua bán viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận thì hãy đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

 

Việc đặt cọc hay hoàn thành tiền mua bán nên mời người làm chứng hoặc chuyển tiền trực tiếp qua ngân hàng để đảm bảo tính xác thực cho cả 2 bên. Bạn không nên trao đổi bằng tiền ngoại tệ vì dễ gặp rắc rối trong pháp luật.

 

Một lưu ý nữa mà đất nền propertyx gửi đến bạn, đó là ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, một trong các bên phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp đồng thời kiểm tra sai sót(nếu có) khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua) nếu phát hiện có thông tin không chính xác cần phải đề nghị đính chính ngay.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Mua bán nhà cần chú ý những vấn đề nào?

>>> Bài viết tiếp theo : Hai loại hình hợp đồng mua bán nhà cơ bản .