Không nên mua nhà đất chưa có sổ đỏ

0
115

Với loại nhà đất chưa có sổ đỏ khi giao dịch thì bất động sản propertyx lưu ý, người mua nhà chỉ có thể được lợi trước mắt là giá rẻ hơn giá thị trường nhưng đi kèm với đó là những rủi ro tiềm ẩn có thể khiến người mua bị mất trắng.

 

Rủi ro lớn khi mua đất không có sổ đỏ

 

 

Thực tế hiện nay, bất động sản propertyx cho biết, những trường hợp giao dịch nhà đất không có sổ đỏ, giấy chứng nhận nhà đất thường diễn ra khá phổ biến vì mức giá quá hấp dẫn hoặc tin vào những lời đồn thổi về khu đất hay nhà ở đó sẽ được cấp sổ đỏ trong tương lai nên nhiều người thường mua ngay mà không cần phải đắn đo nhiều.

 

Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật bất động sản propertyx , trong Luật đất đai có quy định rõ về vấn đề này. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 thì người sử dụng đất có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận. Và nếu người mua chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng thì không thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

Do đó, các giao dịch mua bán đất đai nhà ở khi chưa có giấy chứng nhận sẽ bị vô hiệu, nếu vẫn chưa thực hiện được yêu cầu từ pháp luật, các bên mua bán sẽ trở về quyền sở hữu đất đai ban đầu.

 

 

Không chỉ có vậy, bất động sản propertyx cho biết,người mua nhà đất còn phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp nếu chưa có sổ đỏ. Họ không chỉ phải đối diện với các tranh chấp pháp lý từ người chuyển nhượng mà còn có thể gặp nhiều rủi ro khi xác định các điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng nhà đất trong tương lai. Vì thế, bất động sản propertyx khuyên người nhận chuyển nhượng cần phải đối chiếu chính xác với các quy định pháp luật, điều kiện quyền chuyển nhượng đất để giao dịch chuyển nhượng nhà đất được hợp pháp, tránh những rủi ro, tranh chấp pháp lý xảy ra.

 

Điểm rắc rối tiếp theo mà các chuyên gia bất động sản propertyx lưu ý người mua sẽ bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất nếu mua nhà đất không có sổ đỏ. Cụ thể, người mua khó có thể thực hiện được các quyền lợi của mình như quyền chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho người khác hay thế chấp quyền sử dụng đất,… Do vậy, hãy suy xét thật kỹ nếu có nhu cầu mua nhà đất không sổ đỏ.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Không nên mua nhà đất chưa có sổ đỏ

>>> Bài viết tiếp theo : Xây nhà có nên thuê kiến trúc sư chuyên nghiệp không ?