Hai loại hình hợp đồng mua bán nhà cơ bản

0
107

Hợp đồng mua bán nhà có thể nói là văn bản giao dịch mang tính pháp lý cực kỳ quan trọng để xác lập quyền sở hữu nhà ở của người mua. Theo các chuyên gia từ propertyx, tùy theo loại hình nhà ở sẽ có những hình thức khác nhau.

 

Hợp đồng đối với nhà phố

 

 

Propertyx cho biết, nếu bạn đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán nhà phố, trao đổi ký kết trực tiếp với chủ nhà (người bán) thì là loại hình có giấy tờ có sẵn, đã được công nhận sở hữu nhà trên giấy chứng nhận.

 

Hợp đồng mua bán thường đã được lập tại Đơn vị công chứng có nội dung giao dịch thường theo mẫu cũng khá đầy đủ nội dung giao dịch, tuy nhiên tùy theo đặc điểm từng giao dịch (tình trạng nhà ở, thông tin người mua, thanh toán,…) mà người mua và nười bán có thể thương lượng và đưa thêm quy định chú trọng về những đặc điểm riêng đó để hợp đồng chặt chẽ hơn, giảm rủi ro và tranh chấp khi thực hiện ký kết hợp đồng.

 

Ngoài ra, propertyx cho rằng người mua cần lưu ý nên ghi đúng số tiền sẽ thanh toán, tốt nhất nên chọn hình thức thanh toán qua ngân hàng để đảm bảo được tính xác minh cao giữa 2 bên mua bán.

 

Đối với nhà ở mua theo dự án

 

 

Nếu bạn đang trong gia đoạn mua nhà thuộc dự án nhà ở từ chủ đầu tư, propertyx cho biết, có 2 hình thức hợp đồng bất động sản từ chủ đầu tư. Đó là, nếu thuộc loại hình nhà ở được cấp giấy chứng nhận thì việc giao dịch tại đơn vị công chứng chỉ cần lưu ý về điều khoản hợp đồng giống như nhà phố.

 

Đối với nhà ở thuộc những dự án trong tương lai thì propertyx lưu ý bạn cần phải đủ điều kiện đưa vào giao dịch, có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định pháp luật. Hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở thuộc loại này cần phải đăng ký tại Sở Công thương hoặc Cục quản lý cạnh tranh.

 

Ngoài ra, propertyx cho biết, mua nhà dự án tương lai cũng cần phải quan tâm đến thời hạn bàn giao nhà ở, lịch trình thanh toán, quyền chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư khi người mua rơi vào hoàn cảnh chậm thanh toán, điều khoản phạt khi chậm giao nhà…

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Hai loại hình hợp đồng mua bán nhà cơ bản

>>> Bài viết tiếp theo : Người trẻ mua nhà thành phố cần lưu ý gì ?