Đăt cọc mua nhà, làm sao để đảm bảo an toàn?

0
988

Nhiều người thường nghĩ đặt cọc khi mua nhà đơn giản và không cần quá chú ý, tuy nhiên theo các chuyên gia tư vấn từ đất nền propertyx thì khâu cọc tiền khi vô cùng quan trọng trong quá trình mua bán nhà đất vì nó có thể quyết định việc giao dịch thành công hay thất bại, thậm chí là tiền mất tật mang nếu không cẩn thận.

 

Rắc rối vấn đề đặt cọc do chủ quan

 

 

Hiện nay, khi diễn ra mọi giao dịch mua bán nhà, việc đặt cọc vẫn được diễn ra và chấp hành theo quy định dân sự. Theo đó, bên mua cần giao cho bên bán một số tiền đặt cọc nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán hoặc thực hiện hợp đồng mua bán được chấp hành đúng thỏa thuận. Còn nếu bên mua không chịu ký kết hợp đồng mua bán hoặc không thực hiện hợp đồng thì sẽ mất tiền cọc và ngược lại.

 

Theo các chuyên gia đất nền propertyx, việc mua nhà thì vấn đề đặt cọc còn quan trọng hơn cả hợp đồng mua bán bởi những điều khoản hay thỏa thuận khi giao kèo của việc thực hiện giao dịch về sau đều sẽ được quyết định trong lần giao dịch đầu tiên này. Do đó, khi ký giấy đặt cọc và thỏa thuận, người mua nếu không muốn gặp bất lợi cần phải tìm hiểu kỹ về ngôi nhà mà mình muốn mua, thận trọng xem xét kỹ các điều khoản và yêu cầu có trong giấy tờ đặt cọc để tránh rắc rối về sau.

 

Không nên đặt cọc quá 20% giá trị tài sản

 

 

Vì không có quy định nào yêu cầu phải đặt cọc bao nhiêu nên nhiều người sẽ tùy thuộc vào từng giá trị tài sản mà mình giao dịch để chồng tiền. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh nghiệm đất nền propertyx, tốt nhất bạn chỉ nên đặt cọc không quá 20% giá trị tài sản nhằm tránh gặp rủi ro hay mất đi khoảng tiefn cọc nếu quá trình mua bán có gì đó trục trặc.

 

Có giấy tờ đặt cọc rõ ràng

 

Việc dành thời gian để thảo ra bản cam kết đặc cọc như, khoảng tiền cọc, ngày giờ, thời gian địa điểm và những yêu cầu trong quá trình mua bán…rất quan trọng. đất nền propertyx khuyên bạn nên cùng với bên mua(hoặc bên bán) cùng nhau thương lượng và thảo ra hợp đồng đặt cọc sau đó cần có chữ ký của 2 bên, chữ ký của bên thứ ba (người làm chứng) để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho cả đôi bên.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Đăt cọc mua nhà, làm sao để đảm bảo an toàn?

>>> Bài viết tiếp theo : Nhà đang thế chấp ngân hàng có nên mua hay không ?