Cách tự thẩm định giá trị nhà đất cho người ít kinh nghiệm

0
159

Trong mua bán bất động sản, propertyx nhận thấy nhiều người thường mắc những sai lầm ngay từ khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, dưới đây là một số lưu ý của các chuyên gia propertyx giúp bạn có thể tự xác định giá nhà đất một cách chính xác nhất.

 

Tham khảo giá trước từ các kênh thông tin uy tín

 

 

Trước khi thật sự bước vào cuộc chiến bất động sản thực địa, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tra khảo thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực và các địa bàn lân cận mà mình muốn và đang có nhu cầu mua. Propertyx cho rằng, bước xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin các căn nhà đã bán và đang rao bán và theo dõi thông tin trong vòng 60 ngày để so sánh. Nếu muốn thẩm định chính xác hơn, hãy tham khảo thông tin từ những căn nhà có cùng diện tích, giá trị phong thuỷ, tính thuận tiện, vị trí và nhiều yếu tố tương đương để có thể đưa ra giá trị chính xác nhất. Tuy nhiên, propertyx cũng khuyên bạn cần chắt lọc và tham khảo thông tin sao cho chính xác, tránh nhầm lẫn cũng như tránh được bão giá ảo hay bong bóng giá trên các sàn giao dịch.

 

Xác định giá trị vị trí bất động sản

 

 

Khi tự thẩm định giá trị nhà đất, propertyx khuyên bạn nên quan sát và đánh giá thật kỹ căn nhà hoặc khu đất của mình có đang nằm trên mặt tiền đường lớn, đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ có những giá trị và cách thẩm định khác nhau. Chẳng hạn, nhà nằm trên mặt tiền đường lớn sẽ có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm, khu đất nằm trong khu vực trung tâm hay ngoại thành, nằm ở vị trí gần sông hay trung tâm tâm thương mại hành chính sẽ tạo ra những thuận lợi về nhu cầu sử dụng cũng như mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Đi thực nghiệm để đánh giá

 

Ngoài những cách trên, propertyx  cũng gợi ý cho bạn một bí quyết tự thẩm định giá, đó là hãy đóng vai người đi mua nhà để khảo sát các loại hình nhà ở quanh khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán, thăm dò thông tin từ những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán hiện nay có giá trị bao nhiêu. Ngoài ra, propertyx cũng cho biết, việc thăm dò thị trường địa ốc cũng rất quan trọng, nếu bạn muốn bán nhà vào thời điểm giá địa ốc đang nóng, có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá khoảng 10%. Ngược lại, nếu thị trường đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể cộng thêm khoảng 5% để tính toán mức giá trị hợp lý nhất.

 

>>> Bạn đang xem bài viết : Cách tự thẩm định giá trị nhà đất cho người ít kinh nghiệm

>>> Bài viết tiếp theo : Kinh nghiệm đầu tư các loại hình nhà đất phổ biến .