Bốn lý do giá đất sốt cao nhưng khó giảm

0
168

Dưới đây là một số nguyên lý cơ bản khiến cho những giá đất tăng mạnh theo cơn sốt đất nhưng khó quay về giá sàn như ban đầu, được các chuyên gia hàng đầu của đất nền Property X tìm hiểu và cung cấp cho mọi người.

Trượt giá hàng năm tích tụ trong giá đất

Theo những chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm, giá đất nền Property X nói chung và giá đất nói riêng chỉ phản ánh sự tăng lên của lạm phát và chi phí xây dựng ngày càng cao hơn. Tính trong khoảng vài thập niên qua, giá đất tại TP HCM vẫn không hề có dấu hiệu giảm. Thậm chí còn tăng gấp vài lần chỉ trong vài năm. Có thể nói, nguyên nhân sâu xa của việc giá đất nền Property X luôn cao là do giá trị đồng tiền đã thay đổi rất nhiều. Nên giá đất vì thế cũng thay đổi theo. Như vậy, giá đất thực ra không tăng lên. Mà là do tỷ lệ trượt giá đã tích tụ trong khoảng thời gian tính bằng thập niên đã đội lên rất cao. Vì thế, giá trị lưu giữ tài sản an toàn nhất chính là đầu tư vào bất động sản.

Chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao

Ngoài tỷ lệ trượt giá của tiền tệ, nguyên nhân dẫn đến bong bóng giá đất luôn cao đó là do sự tích tụ trong hàng loạt những chi phí khác liên quan đến tài sản nhà đất bắt buộc phải có. Đó là xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, chuyển mục đích sử dụng, hoàn tất thủ tục pháp lý… Chi phí nhân công ngày càng tăng lên, giá vật tư leo thang, vốn vay làm hạ tầng, chi phí mặt bằng đắt đỏ cũng sẽ được cộng dồn vào giá đất.

Vì những nguyên do trên nên chắc chắn phần chi phí độn thêm vào giá trị tài sản này cũng không ngừng đội lên dẫn đến tình trạng khó sụt giảm về vùng đáy cũ sau mỗi cơn nóng sốt.

Cuộc chiến tích trữ đất đai theo thói quen

Ngoài 2 nguyên do trên, thị trường đất nền Property X nói riêng và bất động sản Việt Nam nói chung là một thị trường đặc biệt, Vì theo hệ ý thức từ xa xưa của người Việt, tài sản sẽ gắn liền với đất đai và “an cư lập nghiệp”. Tâm lý này vô tình tạo nên thói quen tích trữ đất đai, nhà cửa để dành cho con cháu sau này. Do nhu cầu tăng lên nên kéo theo hệ quả là nguồn cung không đủ cầu nên đã khiến đất nền Property X trở nên ngày càng khan hiếm dẫn đến giá đất ngày càng cao nhưng vẫn được người mua tranh nhau.

Mật độ dân cư quyết định giá đất

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất nền PropertyX  không hề thuyên giảm mà ngày càng cao hơn thường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mật độ dân cư trong khu vực. Do vậy, những khu vực nào dân cư đông đúc từng diễn ra sốt đất sẽ vẫn duy trì giá cao mà không hề rớt giá.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bảo khiến giá đất dù trải qua đợt cơn sốt bất động sản vẫn không quay về mức giá cũ.

>> Bạn đang xem bài viết : Bốn lý do giá đất sốt cao nhưng khó giảm

>> Bài viết tiếp theo : Thị trường bất động sản đang sốt: có nên đầu tư?